Giải đáp cho thắc mắc của nhiều gia đình trong việc xây dựng nhà thờ gỗ cổ truyền như thế nào là hợp lý cũng như việc xây dựng nhà thờ cổ truyền có bắt buộc phải theo loại hình nhà gỗ 5 gian hay nhà gỗ 3 gian không? Tất cả sẽ được Nhà Gỗ Ba Miền giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu Nhà thờ họ cổ truyền là gì?

 

Nhà thờ họ cổ truyền hay còn được gọi với tên khác là nhà từ đường, đây là một công trình tâm linh dành cho các gia đình trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên của dòng họ.

Hiện nay, có khá nhiều gia đình sau nhiều năm đi làm ăn xa trở về quê hương, đều có mong muốn được xây dựng và tu sửa lại nhà từ đường của dòng họ, để thực hiện các di nguyện cuối cùng của cha mẹ đã gửi gắm. Cũng chính lý do đó, đã khiến cho việc thiết kế và thi công nhà họ cổ truyền trở nên phổ biến và được nhiều người tìm kiếm hơn.

2. Chi phí để làm nhà thờ họ cổ truyển có “đắt” không?

 

Trước khi lên kế hoạch làm nhà thờ họ cổ truyền, điều đầu tiên mà hầu hết các gia đình phải cân nhắc là liệu kinh phí xây dựng có vừa túi tiền hay không.

Thông thường, ước chừng để thiết kế và thi công một ngôi nhà thờ họ cổ truyền 3 gian sẽ thường có giá trên 800 triệu đồng. Chi phí này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng khác như: nguyên liệu, kết cấu thi công,…

Cụ thể, các khoản kinh phí mà gia đình cần chi tiêu để hoàn tất một nhà từ đường bao gồm:

Chi phí thiết kế

Với bản thiết kế nhà thờ họ này, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí không nhỏ để nhờ các kiến trúc sư thiết kế lên ngôi nhà từ đường theo đúng ý bạn, và đúng với lối kiến trúc của văn hóa Việt Nam. Thông thường các kiến trúc phổ biến của nhà thờ họ sẽ có 3 gian 2 chái – 5 gian 2 chái, gian giữa để gia đình cúng tổ tiên, và 2 gian hai bên sẽ được dùng để ở và coi giữ tài sản gia đình.

Đồng thời, nếu như gia đình có mong muốn trang trí các loại hoa văn đặc biệt nào thì có thể ghi chú đầy đủ để giúp kiến trúc sư có thể vẽ nên bản vẽ theo đúng ý mình.

Chi phí nguyên vật liệu

Đây là khoản chi phí thứ 2 mà bạn cần phải chi để làm nhà thờ họ cổ truyền. Với hiện tại, trên thị trường đang có rất nhiều loại gỗ, và mỗi loại gỗ sẽ có một mức giá khác nhau. Do đó, bạn có thể tham khảo trước và nhắm chừng xem khoảng chi phí mà mình phải bỏ ra mất khoảng bao nhiêu khi lựa chọn loại gỗ này.

Chi phí nhân công

Đối với loại chi phí này, tùy theo đơn vị mà bạn hợp tác sẽ có mức giá cụ thể được tính theo 2 hình thức:

– Chi phí nhân công tính theo diện tích m2 sàn

– Chi phí nhân công tính theo khoán: là loại hình khoán chung cho cả một căn nhà thì ước chừng sẽ mất bao nhiêu phí nhân công.

Chi phí lắp đặt hệ thống điện nước

Tiếp đến, dựa vào bản vẽ chi tiết về đường các đường ống dẫn nước, cũng như đường dây điện đi trong nhà mà đơn vị thi công sẽ có cách tính cụ thể cho chi phí thực hiện này. Thông thường, với khoản chi phí này, bạn sẽ phải chi với 2 hạng mục:

– Chi phí vật tư: đường dây điện, ổ cắm, đèn, ống nước, vòi nước,….

– Chi phí nhân công: chi phí thi công điện nước được tính theo m2

Chi phí nội, ngoại thất

Cuối cùng, khoản chi phí dành cho nội, ngoại thất cũng chiếm không nhỏ trong dự án thi công nhà thờ họ. Mức phí này thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của mua sắm của gia đình, cũng như theo bản vẽ thiết kế nội thất. Thông thường, nội ngoại thất sẽ bao gồm các kiến trúc xung quanh ngôi nhà như:

Nội thất bên trong: bàn, ghế, giường, tủ, đồ điện,….

Thiết kế bên trong: trần nhà, tường, sàn, kết cấu các phòng,….

Cảnh quan bên ngoài: vườn cây, ao cá, ban công,….

3. Nhà thờ họ cổ truyền nên làm nhà gỗ 5 gian hay nhà gỗ 3 gian

 

Lý giải cho câu hỏi mà rất nhiều gia đình thắc mắc và băn khoăn. Việc thi công xây dựng nhà thờ họ có phải bắt buộc nên làm nhà gỗ 5 gian hay nhà gỗ 3 gian không? Thì câu trả lời là không. Gia đình bạn có thể lựa chọn xây dựng nhà gỗ 5 gian hay nhà gỗ 3 gian tùy thích, mà không cần phải theo bất cứ quy định chung nào.

Đồng thời, việc làm nhà thờ họ nên làm 5 gian hay 3 gian còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

3.1. Nhu cầu mong muốn của gia đình

Đây là yếu tố quan trọng kiên quyết đầu tiên cho việc nên lựa chọn thực hiện nhà gỗ 5 gian hay 3 gian, là tùy theo nhu cầu của gia đình bạn. Nếu gia đình cần một nhà từ đường lớn để thờ cúng tổ tiên qua nhiều đời cũng như nơi để con cháu tề tụ trở về mỗi dịp tết đến thì có thể lựa chọn thực hiện nhà gỗ 5 gian. Còn nếu gia đình ít người, không có nhiều con cháu thì có thể lựa chọn nhà gỗ 3 gian cho ấm cúng.

3.2. Nhu cầu kinh tế gia đình

Tiếp đến, phải nói đến nhu cầu kinh tế của gia đình bạn, nếu như gia đình có điều kiện thì có thể xây dựng nhà gỗ 5 gian rộng lớn và thoáng mát. Còn nếu bạn phải cân nhắc cho kinh phí việc xây dựng thì nên lựa chọn nhà gỗ 3 gian cho phù hợp với kinh phí của gia đình mình.

3.3. Diện tích thi công nhà thờ họ

Diện tích nhà thờ họ cũng là một yếu tố cần thiết để khiến cho gia đình có thể lựa chọn hình thức nhà gỗ 5 gian hoặc nhà gỗ 3 gian. Cụ thể, với diện tích thi công lớn thì gia đình nên làm nhà gỗ 5 gian, ngược lại diện tích nhỏ thì nên thực hiện các công trình nhà gỗ 3 gian.

Qua đó, tùy thuộc vào các yếu tố cũng như sở thích của gia đình mà bạn có thể lựa chọn xây dựng nhà gỗ 3 gian hay nhà gỗ 5 gian theo đúng ý thích của mình. Bên cạnh đó, nếu cần được hỗ trợ và tư vấn các loại hình nhà từ đường phù hợp với phong tục tập quán với quê hương mình, bạn có thể liên hệ với Nhà Gỗ Ba Miền để được hỗ trợ chi tiết nhất.

4. Nhà Gỗ Ba Miền – Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thi công nhà thờ gỗ 3 gian, 5 gian

 

Nhà gỗ Ba Miền – Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thi công nhà gỗ 3 gian, 5 gian, các công trình nhà gỗ từ sân vườn,…uy tín trên thị trường ngành xây dựng trên toàn quốc. Với việc thừa hưởng các tinh hoa văn hóa trong việc làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống Hà Thái, tỉnh Thanh Hóa. Chính là nơi mang đến những sản phẩm gỗ chất lượng được chạm khắc tinh xảo các hoa văn độc đáo.

Do đó, chúng tôi tự tin có thể mang đến những dịch vụ tư vấn thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền theo đúng chuẩn lối kiến trúc của văn hóa dân tộc Việt Nam. Để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết của gia đình trong việc tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín.

Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng!

Thông tin liên hệ:

  • NHÀ GỖ BA MIỀN
  • Điện thoại: 0827622345 – 0962116789
  • Email: info@nhagobamien.vn
  • Địa chỉ: 532 Đ. Lê Thị Riêng, Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Văn phòng chi nhánh: 305/24 Đường TA28, Khu phố 5, Quận 12, TP.HCM
  • Xưởng: Thôn Hà Thái, Xã Hoằng Hà, Huyện Hoằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam

 

 

Chia sẻ:

Nhà Gỗ Ba Miền - Thiết kế thi công nội thất hiện đại

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn

error: Content is protected !!
Scroll to Top