Tìm hiểu “CỬA BỨC BÀN” là gì?

Theo quan niệm của người xưa, việc làm nên một ngôi nhà đẹp không chỉ từ cái đẹp của sự tỉ mỉ, chạm khắc tinh tế mà còn được đánh giá qua chất lượng nguyên liệu. Để từ đó, tạo nên một giá trị truyền thống được lưu truyền qua nhiều năm, trong đó “cửa bức bàn” là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà cổ truyền.

“Cửa bức bàn” được biết đến là một trong những kiểu cửa cổ truyền thống, thường xuất hiện trong các dự án nhà gỗ cổ truyền. Mỗi bộ cửa thường có số cánh cửa là số chẵn như: 2,4,6 cánh, nhưng phổ biến nhất vẫn là cửa 4 cánh. Được biết, loại cửa này không chỉ dừng lại ở việc che mưa nắng, bảo vệ ngôi nhà mà còn là bản sắc văn hóa và ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy, tài lộc cho gia chủ.

– Chi tiết: “Cửa bức bàn” có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với chiều cao của ngôi nhà. Chiều cao của mỗi cánh cửa sẽ được chia thành 5 khoảng, 3 phần nhỏ được đan xen cùng 2 phần có kích thước lớn hơn gọi là “pano”. Các “lá pano” thường có thể để trơn hoặc đục chạm hoa văn (như rồng, phượng, chim chóc, hoa lá,….)

– Phân loại: Có 2 loại cửa bức bàn

  • Cửa pano ghép: được ghép từ các phần gỗ khác nhau là lá cổ và pano. Trong đó, có 03 khoảng nhỏ là cá cổ ở trên – giữa – dưới. Còn lại 02 khoảng lớn là pano cửa. Ở các mặt của pano được để trơn hoặc có chạm khắc hoa văn tinh tế.
  • Cửa thượng song hạ bản: phần trên của cửa được đục hở hoặc tạo hình chấn song (thượng song), phía dưới là bản gỗ đặc (hạ bản). Loại cửa này thường được sử dụng ở các đình, đền, chùa hoặc miếu thờ ở Việt Nam.

👉 Bên cạnh đó, gia đình có thể tham khảo thêm một số Cửa bức bàn đến từ Nhà Gỗ Ba Miền đã thi công và thực hiện cho các gia đình để có thể hình dung cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ:

  • NHÀ GỖ BA MIỀN
  • Điện thoại: 082 762 2345 – 096 211 6789
  • Email: info@nhagobamien.vn
  • Địa chỉ: 72/24 Phan Đăng Lưu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
  • Văn phòng chi nhánh: 305/24 Đường TA28, Khu phố 5, Quận 12, TP.HCM
  • Xưởng: Thôn Hà Thái, Xã Hoằng Hà, Huyện Hoằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Chia sẻ:

Nhà Gỗ Ba Miền - Thiết kế thi công nội thất hiện đại

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn

error: Content is protected !!
Scroll to Top